Trang chủ

Thứ Năm, 9 tháng 12, 2021

Độ ồn là gì? Cường độ tối đa con người có thể nghe là bao nhiêu dB?

 

Độ ồn là gì? Cường độ tối đa con người có thể nghe là bao nhiêu dB?


1.Độ ồn là gì?

Độ ồn là mức cường độ âm thanh của tiếng ồn, được đo bằng đơn vị dB (decibel). Tiếng ồn là những âm thanh không mong muốn, gây khó chịu cho người nghe. Âm thanh phát ra từ nhà máy, xe cộ, động cơ, máy bay hay những thiết bị gia dụng như: máy giặt, máy sấy, máy hút bụi,... được xem là tiếng ồn.

Hay nói cách khác âm thanh không có giá trị được phát ra từ môi trường xung quanh hoặc một âm thanh hay nhưng phát ra không đúng thời điểm, không phù hợp với mong muốn người nghe cũng được gọi là tiếng ồn. 


>>>Bếp từ đôi đặt dương giá rẻ nhất tại Hà Nội

2.Ảnh hưởng của độ ồn 

Hàng ngày, nếu chúng ta tiếp xúc thường xuyên với nhiều nguồn âm thanh với cường độ lớn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình làm việc, sinh hoạt nghỉ ngơi cũng như sức khỏe. 

 • Ảnh hưởng thính lực: Một số nguồn gây ra tiếng ồn có thể vượt quá ngưỡng nghe an toàn của tai như máy khoan, còi, động cơ, máy bay,... Thường xuyên tiếp xúc với những loại âm thanh này sẽ tổn thương màng nhĩ, giảm thính lực, giảm độ nhạy về âm thanh của tai.

 • Ảnh hưởng thần kinh: Âm thanh với cường độ cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý con người, làm mệt mỏi, căng thẳng kéo dài, rối loạn hành vi. 

 • Gây bệnh tim mạch: Âm thanh có cường độ cao có thể gây huyết áp cao, làm tăng nhịp tim, cản trở sự lưu thông bình thường của máu. Ngoài ra, tiếng ồn cũng có thể gây co mạch dẫn đến tăng huyết áp và tăng tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành.

 • Rối loạn giấc ngủ: Tiếng ồn khiến bạn khó chịu, làm ngủ không ngon giấc. Khi chất lượng giấc ngủ không tốt có thể dẫn đến mệt mỏi, giảm năng suất làm việc. 

3.Cường độ tối đa con người có thể nghe là bao nhiêu dB?

Chúng ta có thể xem 0 dB là ngưỡng thấp nhất, còn mức cao nhất có thể nghe thấy được gọi là mức chói tai. Thông thường, ngưỡng chói tai là 140 dB. Tuy nhiên một số người có ngưỡng chói tai ở mức 85 dB, một số người khác thì ở ngưỡng 115 dB.

>>>Máy rửa bát âm tủ là gì, kinh nghiệm chọn mua máy rửa bát âm tủ chuẩn chính hãng

Thời gian chịu đựng tiếng ồn:

 • Dưới 80 dB: Chúng ta vẫn có khả năng chịu được mà không cần thiết bị bảo vệ.

 • Từ 80 dB đến 90 dB: Phải bắt đầu lưu ý hơn về mức độ nguy hiểm. Bạn nên rời xa nơi có tiếng ồn hay tìm cách hạn chế tiếng ồn.

 • Ở mức 90 dB: Mỗi ngày, con người chỉ chịu tối đa được 1 giờ.

 • Ở mức 100 dB: Nếu không mang thiết bị bảo vệ, con người chỉ chịu tối đa được 15 phút. 

Nếu tiếp xúc với tiếng ồn có cường độ bB càng cao trong một thời gian dài thì tai sẽ chịu tổn thương và có thể dẫn đến điếc tai, rất nguy hiểm.

4.Làm thế nào để đo được độ ồn? 

Bạn có thể đo được cường độ âm thanh môi trường xung quanh bằng cách sử dụng máy đo độ ồn hay sử dụng các ứng dụng trên điện thoại. 


>>>Máy rửa chén âm tủ bosch rửa có sạch không

Sử dụng máy đo độ ồn 

Máy đo độ ồn là một thiết bị được thiết kế chuyên đo các thông số của âm thanh như: cường độ, mức âm, dải tần của âm thanh và hiển thị các thông số đo đạt trên màn hình. 

Trên thị trường, có rất nhiều loại máy chuyên dụng dùng để đo độ ồn chuyên nghiệp, có mức giá đa dạng từ vài trăm ngàn đồng, đến vài triệu đồng hay vài chục triệu đồng. 

5.Những mẹo nhỏ giúp giảm bớt tiếng ồn

Một số mẹo nhỏ dưới dây sẽ giúp bạn giảm thiểu được tiếng ồn xung quanh, cải thiện chất lượng cuộc sống bạn tốt hơn. 

Cách âm cho ngôi nhà của bạn

 • Dán kín khe hở ở cửa: Mẹo nhỏ mà có võ sẽ giúp căn phòng bạn đỡ bị ô nhiễm tiếng ồn mà không mất nhiều chi phí.

 • Sử dụng ốp tường bằng gỗ hoặc bằng vải dày: Gỗ và vải dày có chức năng hút âm thanh có tác dụng cho việc hạn chế tiếng ồn.

 • Sử dụng các chất liệu cách âm như kính cách âm, rèm cách âm, thảm trải sàn cách âm,... Phương pháp này mang lại hiệu quả cao nhất nhưng sẽ mất nhiều chi phí.

 • Thêm mảng xanh quanh nhà: Hãy trồng thêm cây xanh xung quanh nhà, những tiểu cảnh nhỏ, những đám cỏ xanh,... giúp ngăn tiếng ồn xâm nhập hiệu quả, làm giảm lượng âm thanh trước khi truyền vào nhà.

Đối với các thiết bị có độ ồn trong nhà

 • Hãy đặt những thiết bị trong nhà bạn phát ra tiếng ồn xa chỗ nghỉ ngơi: máy giặt,  tủ lạnh,...

 • Không nên sử dụng các máy móc, thiết bị quá cũ vì chúng thường gây tiếng ồn lớn. Ngoài ra, cần xem các thiết bị trong nhà có hư hỏng gì hay không để sửa chữa kịp thời. 

 • Máy giặt, máy sấy, tủ lạnh: Tiếng ồn của những thiết bị này cũng khiến cho nhiều gia đình cảm thấy khó chịu. Bạn có thể cách âm bằng cách đặt đệm chống sốc hay thảm hút âm phía sau lưng hoặc phía dưới máy giặt. 

 • Máy hút bụi: Nên chọn máy có độ ồn không nên vượt quá 80 dB

Sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân 

Nếu bạn phải làm việc thường xuyên trong môi trường có độ ồn cao thì bạn nên trang bị cho mình các thiết bị bảo hộ cá nhân như nút bịt tai, chụp tai,... để giảm tác hại của tiếng ồn xung quanh. 

Trong trường hợp, bạn phải sinh sống và làm việc trong môi trường có nhiều tiếng ồn, bạn nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể phục hồi vì tiếng ồn rất dễ làm bạn căng thẳng. mệt mỏi.  Bạn có thể thường xuyên tập thiền, yoga, tập thở, hay nghe những bản nhạc yêu thích,... để giúp tinh thần thoải mái hơn.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét